Website tổng hợp kiến thức làm đẹp, bí quyết chăm sóc da hiệu quả, cách ăn mặc hợp thời trang cho chị em phụ nữ

Giấy phép kinh doanh là gì?  Làm thế nào để bạn có thể có giấy phép kinh doanh

0

Khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp mới , có nhiều khả năng bạn sẽ phải đăng ký công ty của mình để có được giấy phép kinh doanh và các giấy phép hoạt động cần thiết khác. Địa điểm kinh doanh và ngành của bạn sẽ xác định bạn cần những giấy phép và giấy phép nào.

Vì việc có được giấy phép kinh doanh có thể mất đáng kể thời gian và nguồn lực, điều quan trọng là phải biết những giấy phép nào áp dụng cho doanh nghiệp của bạn (và cách lấy chúng) càng sớm càng tốt. 

Làm thế nào để bạn có thể có giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh cấp cho chủ sở hữu quyền bắt đầu và điều hành một loại hình kinh doanh cụ thể tại thành phố, quận, tiểu bang hoặc quốc gia cấp giấy phép đó. Đây là một loại giấy phép cho thấy công ty được chính phủ cho phép hoạt động. Các cơ quan chính phủ có thể phạt tiền hoặc đóng cửa một doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy phép, vì vậy hãy tìm hiểu xem bạn có cần giấy phép hay không trong quá trình khởi nghiệp của mình không phải tất cả các doanh nghiệp đều yêu cầu giấy phép.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn điều hành, bạn có thể cần giấy phép địa phương hoặc không cần giấy phép gì cả. Nơi đặt trụ sở của công ty bạn sẽ xác định loại giấy phép bạn cần và nơi lấy giấy phép.

Các loại giấy phép kinh doanh và giấy phép

Giấy phép kinh doanh có thể rất khác nhau giữa các tiểu bang, thành phố và ngành công nghiệp khác nhau, vì vậy việc xác định chính xác loại giấy phép cụ thể nào bạn cần có thể là một thách thức. Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia trong ngành để xác định một số giấy phép kinh doanh phổ biến nhất cần có để bắt đầu, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm cố vấn pháp lý để xác định giấy phép nào áp dụng cho doanh nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng cho cửa hàng & bán online tốt nhất

Giấy phép hoạt động kinh doanh

Giấy phép hoạt động kinh doanh là giấy phép do địa phương và thành phố cấp để cấp cho bạn quyền hợp pháp để hoạt động kinh doanh trong thành phố của bạn. Bạn có thể cần phải đăng ký những điều này riêng biệt ở cấp thành phố, vì mỗi khu vực tài phán có các yêu cầu và quy định riêng. 

Giấy phép DBA (kinh doanh với tư cách là)

Nếu bạn điều hành doanh nghiệp của mình dưới một tên khác với tên doanh nghiệp bạn đã chọn và đăng ký, bạn có thể được yêu cầu đăng ký tên DBA . DBA là viết tắt của “kinh doanh với tư cách là.” Nó còn được gọi là tên thương mại, tên hư cấu hoặc tên giả. 

Yêu cầu DBA khác nhau tùy theo địa điểm, nhưng đăng ký tên DBA là điều cần thiết để tránh vi phạm nhãn hiệu và các vấn đề khác.  

Giấy phép quy hoạch và phân khu

Mỗi đô thị có các quy định mà các doanh nghiệp có thể hoạt động trong các khu vực cụ thể, vì vậy bạn phải xác minh rằng thành phố mà bạn hoạt động được phân vùng cho loại hình kinh doanh cụ thể của bạn. Nếu không, bạn phải đăng ký phương sai phân vùng và chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn sẽ không làm gián đoạn cộng đồng một cách đáng kể.

Giấy phép xây dựng và nhà ở

Giấy phép xây dựng xác minh rằng tòa nhà mà bạn đang vận hành có hợp chuẩn hay không, một thành phần cần thiết để đăng ký bảo hiểm kinh doanh . Các tòa nhà không có giấy phép cư trú có thể có vấn đề về kết cấu hoặc có nguy cơ lũ lụt hoặc hỏa hoạn. 

Nếu bạn dự định điều hành công việc kinh doanh của mình tại nhà, giấy phép cư trú tại nhà có thể cho phép bạn làm như vậy trong một số trường hợp.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh khách sạn cần những gì?

Giấy phép của sở cứu hỏa

Giấy phép kiểm tra an toàn và phòng cháy chữa cháy từ  sở cứu hỏa địa phương xác minh rằng doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động an toàn và không vi phạm bất kỳ quy tắc cháy nổ nào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty sử dụng vật liệu dễ bay hơi hoặc dễ cháy. 

Một số khu vực pháp lý yêu cầu mọi doanh nghiệp phải nhận được giấy phép của sở cứu hỏa trước khi hoạt động, trong khi những khu vực khác yêu cầu kiểm tra định kỳ. Kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn để xem mức độ quy định kiểm tra hỏa hoạn nào áp dụng cho doanh nghiệp của bạn

Giấy phép kiểm tra an toàn và phòng cháy chữa cháy từ  sở cứu hỏa địa phương xác minh rằng doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động an toàn

Quy định về thuế

Một yếu tố cần thiết (và đôi khi gây nhầm lẫn) khi điều hành một doanh nghiệp là đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các quy định thích hợp về thuế, thường bao gồm việc mua nhiều giấy phép cho các mục đích thuế.

Giấy phép và giấy phép y tế

Tùy thuộc vào ngành và vị trí của bạn, bạn có thể cần giấy phép sức khỏe cụ thể để hoạt động kinh doanh của mình. Ví dụ: các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống phải được đánh giá để xác minh rằng chúng đạt các tiêu chuẩn về mã sức khỏe. 

Trừ khi bạn là một trong số ít các tổ chức được miễn trừ, bạn cũng sẽ phải tuân thủ các quy định về an toàn như các quy định của Bộ Y Tế ban hành.

Giấy phép môi trường

Các công ty ở các địa điểm và ngành cụ thể có thể phải xin một trong nhiều giấy phép về môi trường do chính phủ quản lý. Chúng thường bảo vệ các yếu tố môi trường như chất lượng không khí và nước.

Ký giấy phép 

Mặc dù việc này có vẻ vô hại, nhưng việc treo biển hiệu kinh doanh trước khi xin giấy phép biển hiệu phù hợp có thể dẫn đến bị phạt rất nặng. Nhiều chính quyền địa phương quy định các biển hiệu kinh doanh, bao gồm cả kích thước của chúng và nơi có thể đặt chúng. 

Để tránh lãng phí tiền cho một bảng hiệu không có mã, hãy kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn để xem bạn có cần tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào hoặc xin giấy phép ký tên trước đó hay không.   

Giấy phép theo ngành cụ thể

Ngoài các giấy phép kinh doanh tiêu chuẩn mà hầu hết các doanh nghiệp cần, bạn có thể cần các giấy phép và giấy phép cụ thể cho ngành của bạn. Đây là một số ngành và loại hình kinh doanh yêu cầu giấy phép và giấy phép cụ thể:

 • Ngành kiến ​​​​trúc
 • Thẩm mỹ viện
 • Spa
 • Chăm sóc trẻ em
 • Dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh
 • Sự thi công
 • Điện
 • Kỹ thuật
 • Thức ăn và rượu
 • Hợp đồng chung
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Bảo hiểm
 • Cảnh quan
 • Kiểm soát sâu bệnh
 • Dược phẩm
 • Hệ thống ống nước
 • Sự kiện tạm thời 
 • Thuốc lá 
 • Một số ví dụ về giấy phép mà những ngành này cần là giấy phép của người bán lại và giấy phép Kiểm soát đồ uống có cồn 

Ngoài các giấy phép kinh doanh tiêu chuẩn mà hầu hết các doanh nghiệp cần,

Làm thế nào để bạn có được giấy phép kinh doanh?

Quy trình để có được giấy phép kinh doanh và các giấy phép khác khác nhau tùy theo địa phương, quận và thành phố. Mặc dù vậy, bạn sẽ làm theo các bước cơ bản sau để có được giấy phép kinh doanh nếu bạn cần:

 • Hình thành thực thể kinh doanh của bạn. Bạn đăng ký giấy phép kinh doanh nhân danh doanh nghiệp của mình, vì vậy nếu bạn định thành lập một pháp nhân kinh doanh như một công ty hoặc LLC, hãy làm điều đó trước. Nếu không, bạn có thể phải nộp đơn thay đổi sau đó và trả một khoản phí bổ sung .
 • Xin số nhận dạng nhà tuyển dụng Bạn có thể cần điều này trong các đơn xin giấy phép kinh doanh
 • Xác định các giấy phép bạn cần. Tùy thuộc vào ngành của bạn và vị trí đặt doanh nghiệp của bạn, bạn có thể cần giấy phép từ các cơ quan địa phương. Luật sư hoặc các nguồn lực từ văn phòng Quản lý Doanh nghiệp tại địa phương của bạn có thể giúp bạn tìm ra điều đó..
 • Xin giấy phép kinh doanh. Bạn có thể đăng ký giấy phép trực tuyến hoặc bạn có thể cần gửi đơn xin giấy phép địa phương. Một số giấy phép, như giấy phép kinh doanh chung và giấy phép người bán, có thể được phê duyệt ngay lập tức. Ở một số nơi hoặc đối với một số giấy phép, quá trình xem xét có thể lâu hơn, vì vậy hãy lập kế hoạch đăng ký tốt trước khi bạn cần bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.
 • Gia hạn giấy phép kinh doanh của bạn. Bạn có thể sẽ phải gia hạn giấy phép và giấy phép thường xuyên mỗi năm một lần. Nói chuyện với luật sư của bạn và chú ý đến các quy định tại địa phương của bạn để tránh việc cấp phép của bạn mất hiệu lực.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại mục Blog.

Nguồn:https://kenhthammy.net/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.