Website tổng hợp kiến thức làm đẹp, bí quyết chăm sóc da hiệu quả, cách ăn mặc hợp thời trang cho chị em phụ nữ

Những món ăn trong mâm cỗ cúng giao thừa

0

Không khí Tết đang len lỏi trên khắp mọi đường Tổ quốc Việt Nam. Đây cũng chính là thời điểm mà nhà nhà, người người đang chuẩn bị mua sắm Tết, chuẩn bị những vật dụng cần thiết để đón chờ khoảnh khắc giao thừa. Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin trình bày cho các bạn những cách bày biện mâm cỗ cúng giao thừa.

Lịch sử mâm cỗ cúng giao thừa

Những món ăn trong mâm cỗ cúng giao thừa

Thông thường lễ vật mâm cỗ cúng Giao thừa sẽ có một chiếc thủ lợn hoặc một con gà, bánh chưng, trầu cau, hoa quả, kẹo mứt, trà, rượu. Ở một số nơi khác nhau lễ vật có thể tùy theo trai hoặc là cỗ mặn cũng tùy theo phong tục và tín ngưỡng của từng gia đình.

Khi đến khoảnh khắc giao thừa, đồng hồ đã điểm thì gia chủ sẽ ra sân, khấu lễ rồi mọi người thành tâm cầu xin khấn bái vị Tân Vương hành khiển phù hộ độ trì cho một năm mới nhiều may mắn.

Ở một số chùa chiền, đình làng cũng bày biện mâm cỗ cúng Giao thừa. Tuy nhiên lễ vật hầu như là đồ chay. Ngày nay ở các tư gia thì người ta vẫn cúng Giao thừa với một sự thành kính nhưng bàn thờ có phần đơn giản hơn và thường đặt ở ngay trước sân hoặc trước cửa nhà. Theo truyền thuyết thì giao thừa tổ chức nhằm đón các thiên binh tức 12 vị hành khiển. Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới rất vội vàng nên không kịp dừng lại bên trong nhà được. Vì vậy mâm cỗ cũng thường được sắp đặt ở vị trí bên ngoài hoặc ở trước cửa chính mỗi nhà.

Mỗi vị hành khiển cũ đã cai quản dưới hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho một vị hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm tiếp theo, như vậy mỗi năm chỉ có một vị, sau 12 năm 12 vị sẽ luân phiên trở lại thay thế nhiệm vụ của nhau.

Lễ vật mâm cỗ cúng Giao thừa

Những món ăn trong mâm cỗ cúng giao thừa

Trên mâm cỗ cúng Giao thừa thường có các lễ vật như chiếc thủ lợn hoặc con gà trầu cau hoa quả rượu nước và bằng mã và không thể thiếu bánh chưng đối với dịp Tết đối với mâm cỗ cúng Giao thừa trong nhà thì lễ cúng tổ tiên chính là Thời khắc giao thừa vừa tới ra chủ Thành khẩn xin tổ tiên phù hộ độ trì cho toàn bộ gia đình năm mới sức khỏe an khang và tất cả những điều tốt lành nhất sẽ đến.

Một mâm cỗ cúng giao thừa bao gồm các món ăn mặn ngày tết được chế biến cẩn thận, trang trọng gồm bánh chưng, giò hoặc chả, thịt gà, xôi gấc hoặc xôi đậu xanh. Ngoài ra còn một số món ăn mặn tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình.

Bên cạnh mâm cỗ cúng giao thừa mâm lễ mặn còn có các mâm lễ ngọt. Mâm lễ ngọt bao gồm hương, hoa, đèn, nến, bánh kẹo, mứt tết, rượu bia và một số đồ uống khác.

Khi hoàn thành các nghi lễ cúng giao thừa trong nhà thì tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trang nghiêm trước mặt bàn thờ để cầu khấn tổ tiên, xin ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình một năm mới may mắn thành công an khang thịnh vượng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.