Website tổng hợp kiến thức làm đẹp, bí quyết chăm sóc da hiệu quả, cách ăn mặc hợp thời trang cho chị em phụ nữ

Trẻ bị sốt phát ban nên làm gì?

0

Sốt phát ban là một bệnh ngoài da phổ biến và thường gặp của trẻ em đặc biệt là những bé từ 6 đến 36 tháng tuổi. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xung quanh việc trẻ bị sốt phát ban.

Nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban.

Trẻ bị sốt phát ban rất dễ bị truyền nhiễm đặc biệt với những môi trường tập thể mà trẻ sinh sống và vui chơi như nhà trẻ, trường mẫu giáo vì chủ yếu bệnh này lây qua đường hô hấp. Khi bé ho hoặc đơn giản chỉ hắt hơi hoặc chảy mũi làm những giọt nước li ti chứa đựng vô vàn vi khuẩn của người ốm sẽ truyền cho người lành và từ đó người lành nhiễm bệnh.

trẻ bị sốt phát ban

Hầu hết, nguồn cơn của việc trẻ bị sốt phát ban là do nhiễm vi rút và chiếm đa số chính là virus đường hô hấp gồm virus sởi, rubella, adeno virus và các nhóm virus thuộc loại enterovirus,.. Việc trẻ bị sốt phát ban nhiều lần cũng có nguyên do là bởi những loại virus trên đây. Thường thì trẻ bị sốt phát ban do virus sởi và virus bệnh rubella gây nên. Đối với bệnh sởi thì gọi là ban đỏ còn ban đào dành cho bệnh rubella.

Biểu hiện chung của trẻ bị sốt phát ban.

Sau khoảng một tuần vi khuẩn ẩn mình trong cơ thể trẻ thì sau đó, trẻ thường bị sốt và có thể bị sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38 độ C hoặc có thể bị sốt cao 39 – 40 độ C và tùy theo thể trạng cơ thể của từng người cũng như nguyên nhân gây bệnh thì bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau.

Bệnh ban đỏ.

trẻ bị sốt phát ban

Ban đỏ do virus sởi gây nên. Khi trẻ bị sốt phát ban đỏ thường sẽ bị sốt và sau đó là dấu hiệu phát ban. Lúc đầu thì sẽ bị ở tai và sau đó sẽ lan ra mặt, tiếp theo là tới ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi mất đi thì các vết mụn nổi trên da cũng mất dần. Ngoài ra còn một số triệu chứng đi kèm với bệnh như bị chảy nước mũi, đau mắt đỏ và đặc biệt với trẻ em còn gây nhiều biến chứng như viêm phổi hoặc viêm não do virus.

Bệnh ban đào.

Bệnh ban đào do virus rubella gây nên. Lúc đầu thì ban đỏ sẽ xuất hiện ở mặt rồi dần dần xuống dưới chân và bệnh kéo dài trong khoảng 3 ngày. Bệnh ban đào thường dày hơn và màu nhạt hơn so với các loại ban sởi và bên cạnh đó còn một số triệu chứng đi kèm như sưng hạch sau tai, hạch cố và dưới chân. Tuy một số virus gây bệnh rubella khá là lành tính với trẻ em nhưng lại vô cùng nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà.

– Hạ sốt cho trẻ : khi trẻ bị sốt từ khoảng 38 độ C trở lên thì bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt dạng nhẹ nhất, có thể dùng thuốc paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng. Và mỗi lần khoảng 4-6 giờ.

– Sử dụng nước ấm để lau mặt cho trẻ khi cần tránh các biến chứng co giật

– Cho trẻ uống các loại thuốc từ thảo dược như rau tần dầy lá, gừng hấp mật ong để giảm ho và giảm đau họng cho trẻ.

– Thông mũi cho trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm để cho trẻ dễ uống và bú sữa mẹ.

– Bổ sung một số thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa cháo, súp, sữa…

– Bổ sung lượng nước nhiều hơn mức bình thường đặc biệt là bổ sung nước trái cây.

>> Xem thêm :

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.